Những yếu tố tạo nên hương vị đặc biệt của trà shan tuyết Hà Giang

Vùng núi cao Hà Giang nơi sinh trưởng của trà shan tuyết mang đến hương vị đặc biệt được hình thành bởi môi trường khu vực.
 
Hà Giang là quê hương của trà shan tuyết và là nơi mà Tôi Yêu Trà đánh giá có chất lượng trà shan tuyết tốt nhất. Vùng núi cao hiểm trở và có mây mù quanh năm, khí hậu thích hợp, chênh lệch nhiệt độ lớn và đất đai màu mỡ,cung cấp môi trường phát triển cho cây trà.
 
 
Bạch trà shan tuyết có vị ngọt ngào, thanh khiết, tròn đầy và êm dịu; mùi thơm đậm đà; dư vị ngọt ngào rõ rệt và kéo dài; và nó có cảm giác hậu vị rõ rệt. Trà xanh shan tuyết, hương vị đầy đủ, vị đắng và chát nhẹ nhất, hậu vị ngọt đọng lại lâu nhất.
Vậy điều gì khiến trà shan tuyết Hà Giang có hương vị đặc biệt như vậy? Hãy cùng Trà Shan Tuyết Vinh Sính tìm hiểu qua bài viết:
 Đất
Cây chè shan tuyết thường thích đất chua để phát triển. Phần lớn các núi chè ở Hà Giang có đất chua, ít hoạt động của con người và tích tụ chất dinh dưỡng. Rễ cây trà rất giàu axit hữu cơ và chúng cộng sinh với nhiều sợi nấm hoặc mycorrhizae, có thể hỗ trợ phân hủy chất hữu cơ trong đất. Chỉ có môi trường axit mới thích hợp cho sự phát triển của nấm rễ. Theo đó, cây chè trồng ở vùng đất chua thường dày và cao hơn cây chè trồng ở vùng đất xấu, lá chè có nhiều chất hơn, dày hơn, hương vị đậm đà hơn, chống ủ.
 Ánh sáng
Những tia nắng mặt trời cung cấp cho cây chè shan tuyết các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển, giống như tất cả các loại cây khác trong tự nhiên. Những cây trà cổ thụ hầu hết sinh trưởng trong núi sâu và rừng rậm, điều này cho phép cây trà tạo ra những lá trà chất lượng cao với nhiều tạp chất khi được trồng dưới ánh sáng khuếch tán.
 Nhiệt độ
Sức sống của cây trà shan tuyết bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Cây trà shan thích môi trường ôn hòa, 20 ~ 25 ℃, thích hợp nhất để cây trà phát triển, trong khi các giống cây trà shan khác nhau có sở thích về nhiệt độ khác nhau. Nói chung, cây chè lá nhỏ có khả năng chịu lạnh và khô hạn tốt hơn cây chè lá to.
Hơn nữa, nhiệt độ đất còn liên quan chặt chẽ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây chè. Đất có nhiệt độ từ 10~25℃ là thuận lợi nhất cho sự phát triển của bộ rễ cây chè, tạo môi trường tốt cho cây chè hấp thụ chất dinh dưỡng.
 Nguồn nước
Nước là điều kiện không thể thiếu để cây chè sinh trưởng. Phần cây chè càng non và càng mềm thì hàm lượng nước càng cao. Nước là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến năng suất chè sau khi đáp ứng được nhiệt độ và chất dinh dưỡng. Cây chè thích hợp với môi trường có lượng mưa hàng năm từ 1500mm và lượng mưa hàng tháng từ 100mm trở lên trong suốt mùa sinh trưởng.
Nói chung, hàm lượng nước 80% là lý tưởng cho đất nơi cây trà phát triển, trong khi độ ẩm không khí trên 80% có thể nâng cao đáng kể chất lượng của lá trà. Điều này giải thích tại sao ba vùng sản xuất chè shan tuyết chính đều nằm ở vùng núi phía Bắc, và nhiều vùng ở Hà Giang là những ngọn núi quanh năm mây phủ.

 

 

Các loại cây chè
Hà Giang, cái nôi của cây trà shan tuyết, không chỉ có nguồn tài nguyên cây trà dồi dào mà còn có nhiều cây trà hoang dã nhất.
Mùi thơm và hương vị của trà thành phẩm sẽ khác nhau ngay cả khi sử dụng cùng một phương pháp để pha trà vì lá tươi của cây trà chứa các chất thơm, axit amin, polyphenol trong trà và chất đường khác nhau.
 Quá trình chế biến
Trước khi trở thành trà thành phẩm và được phục vụ trên bàn trà, những lá trà tươi mới được hái phải trải qua một loạt các bước chế biến. Các sắc thái của mỗi quy trình có thể dẫn đến nhiều khác biệt về chất lượng và phương pháp được sử dụng để pha trà cũng ảnh hưởng đến khả năng biến đổi của nó trong tương lai.
 Độ cao
Địa hình của Hà Giang nhấp nhô, cao lên ở phía tây và thấp xuống ở phía đông, với độ cao trung bình tổng thể khoảng 1.800 mét, độ cao chung ở phía nam khoảng 1.300 đến 1.800 mét và độ cao phía bắc khoảng 1.800 đến 2.000 mét.
Trong cùng một loại đất, ở độ cao lớn, cây trà shan tuyết tiếp xúc với nhiều tia cực tím hơn sẽ tạo thành nhiều chất thơm có nhiệt độ sôi cao hơn và mùi thơm của trà làm từ chúng sẽ lâu hơn khi pha. Các thành phần thơm có điểm sôi thấp được hình thành ở độ cao thấp hơn, hàm lượng và sự đa dạng của chúng không tốt bằng các thành phần được tìm thấy ở độ cao cao hơn.
Cụm từ “mỗi núi một hương vị” áp dụng cho trà shan tuyết và các yếu tố cụ thể ảnh hưởng đến chất lượng của trà bao gồm môi trường, độ cao, khí hậu, đất đai, giống cây trà, v.v.
Do tác động tổng hợp của các yếu tố này, mùi thơm và hương vị của trà shan tuyết Hà Giang thay đổi từ núi này sang núi khác, và bởi vì trà shan tuyết có sức hấp dẫn “mỗi núi một hương”, nên ngày càng có nhiều người yêu trà tìm đến và rơi vào tình yêu với nó.